Bật mí cách chăm sóc cây mai bị suy yếu

Bật mí cách chăm sóc cây mai bị suy yếu
5 (100%) 1 vote

Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu vốn không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, có không ít cây mai được hồi sinh trở lại nhờ vào bàn tay của người chơi cây. Bạn cũng có thể thực hiện điều trên nếu áp dụng theo đúng những gì được chia sẻ dưới đây.

Lưu ý trước khi thực hiện cách chăm sóc cây mai bị suy yếu

So với các loại cây cảnh khác thì mai vàng vốn dĩ là loài cây có sức sống tốt. Không chỉ vậy, mai vàng rất “dễ tính” khi không đòi hỏi người trồng phải chăm sóc quá nhiều. Chúng có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau và không khó để đơm bông đẹp mắt.

Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là mai vàng sẽ phát triển tốt kể cả khi bị bỏ bê. Loài cây có sức sống bền bỉ này vẫn có thể rơi vào tình trạng suy yếu nếu người trồng chăm sóc không đúng cách.

Cây mai bị suy yếu
Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu đã được nhiều người áp dụng thành công

Có khá nhiều cách cứu cây mai bị suy mà bạn có thể áp dụng nếu chẳng may rơi vào trường hợp trên. Để những cách này thực sự phát huy hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Hiểu rõ tình trạng cây

Cây mai bị suy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, tùy vào tình trạng mà có thể đưa ra kết luận về khả năng cứu chữa. Với cây mai đã hoàn toàn suy kiệt, việc cứu chữa có thể trở nên vô ích.

  • Không nóng vội

Việc cứu mai cần phải diễn ra trong nhiều ngày với nhiều quy trình khác nhau. Không nên quá nóng vội, thay vào đó, hãy theo dõi sự thay đổi của mai qua từng ngày.

  • Chăm sóc tùy từng cây

Cây mai trong chậu và cây mai ngoài vườn có sự khác biệt nhất định về quá trình phát triển. Bởi vậy, khi chăm sóc chúng trong tình trạng suy yếu, bạn cũng cần có những cách thức riêng phù hợp với từng loại cây.

+ Với cây mai trong chậu: Đặt cây ở vị trí thích hợp. Chú ý về lỗ thoát nước của cây. Đặc biệt, nên chọn chậu có thích thước tương ứng với cây.

+ Với cây mai ngoài vườn: Chú ý về sự phát triển của rễ bởi chúng có thể lan ra với diện tích rộng.

Gợi ý cách cứu cây mai sắp chết

Không ít người lầm tưởng rằng chỉ có các chuyên gia mới thực hiện được cách chăm sóc cây mai bị suy yếu. Thực tế cho thấy, ngay cả những người chơi cây nghiệp dư cũng có thể làm được điều trên. 

Cách chăm sóc cây mai
Sau khi áp dụng cách cứu cây mai sắp chết, chúng sẽ dần hồi sinh trở lại

Theo đó, việc cứu mai khá đơn giản và không cần đến nhiều trình độ chuyên môn. Dưới đây là một số gợi ý nhằm giúp bạn thực hiện điều đó.

  • Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Đa phần các trường hợp mai bị suy yếu đều là do thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng. Lúc này, rễ cây sẽ không hấp thu đầy đủ chất để nuôi dưỡng thân, cành, lá. Việc mai dần héo úa và suy kiệt cũng là điều dễ hiểu.

Để cứu mai, bạn chỉ cần thay đổi đất trồng bằng cách đào bỏ 1 phần đất phía trên của bộ rễ. Tiếp đó, hãy thay thế phần đất bị bỏ đi ấy bằng loại đất có đầy đủ dinh dưỡng.

Lưu ý: Nên cẩn trọng khi đào để tránh gây đứt rễ của mai. Nếu có thể, hãy thăm dò bộ rễ cây trước khi đào. 

  • Loại bỏ sâu bệnh

Sâu bệnh gây hại cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến mai bị suy. Thậm chí, đối với nhiều loại bệnh, chúng có thể lây lan nhanh chóng, tàn phá cây một cách dễ dàng.

Nếu muốn cứu mai trong trường hợp trên thì trước tiên, bạn cần tìm hiểu tình trạng bệnh của cây (do loại sâu bệnh nào gây ra, chúng đã tàn phá đến đâu…). Khi đã nắm được tình trạng này thì cần tiến hành diệt trừ sâu bệnh ngay lập tức. Với những cành bị bệnh nặng, bạn có thể cắt tỉa bớt.

Những thông tin về cách chăm sóc cây mai bị suy yếu ở trên đã được nhiều người áp dụng thành công. Song, nếu có thể, hãy luôn theo dõi cây mai của bạn, hạn chế tối đa tình trạng mai dần suy yếu. Đặc biệt, tuyệt đối không để cây mai chết trong nhà bởi nó sẽ mang đến những điều không may mắn. Chúc bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *